Lịch Uống Vitamin A Liều Cao Cho Trẻ Từ 6-36 Tháng Vào Ngày Nào?

0

Lịch Uống Vitamin A Liều Cao Cho Trẻ Từ 6-36 Tháng Tuổi Đợt Hè 2019 Vào Ngày Nào?

Tại TPHCM, lịch uống Vitamin A liều cao cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi đợt hè 2019 trong hai ngày 1 hoặc 2/6.

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sự tăng trưởng và bảo vệ cơ thể. Vitamin A giúp phòng ngừa bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, bảo vệ sự toàn vẹn của da và niêm mạc mắt, đường hô hấp, đường tiêu hóa… làm tăng khả năng đề kháng của cơ thể đối với bệnh nhiễm trùng.

Thiếu vitamin A làm cho trẻ chậm phát triển chiều cao, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đặc biệt là các nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiêu hóa và sởi, làm tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ em. Thiếu vitamin A nặng sẽ gây ra bệnh “khô mắt”, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mù vĩnh viễn.

Vì sao phải theo dõi lịch uống vitamin A năm 2019 tại xã, phường?

Trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi cần được uống vitamin A liều cao. Chính vì thế, mỗi năm nhà nước đều tổ chức hai đợt cho trẻ uống vitamin A vào đầu các tháng 6tháng 12. Cha mẹ nên theo dõi lịch uống vitamin A năm 2019 để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.

PGS.TS. Trương Tuyết Mai Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia thông tin trên trang Sức khỏe và Đời sống, bà cho biết, cần bổ sung ngay vitamin A cho trẻ càng sớm, càng tốt. Nếu vì lí do nào đó, trẻ không có điều kiện đi tới các trung tâm y tế xã phường để uống vitamin thì cán bộ y tế sẽ tới tận nhà phục vụ theo đúng quy trình của Bộ Y tế.

Đồng thời, bà cũng tư vấn thêm, bậc cha mẹ không nên quá lo lắng khi con em mình bị ốm đúng đợt uống vitamin A bởi sau khi trẻ hết ốm, các phụ huynh có thể tới các trung tâm y tế ở xã để cho trẻ uống vitamin bổ sung.

Phải theo dõi sát sao lịch uống vitamin A bởi theo điều tra của Viện Dinh dưỡng, khẩu phần ăn của người Việt Nam hiện tại không đáp ứng đủ được 100% nhu cầu về vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Cũng dựa trên số liệu điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia, Việt Nam có khoảng 7,5 triệu trẻ dưới 5 tuổi. Nhưng có đến gần 1 triệu trẻ em bị thiếu vitamin A tiền lâm sàng.

Đối với trẻ 6 tháng không được bú mẹ, các bậc phụ huynh cần bổ sung vitamin A liều duy nhất 50.000 IU cho con em mình tại trạm y tế vào dịp tháng 6 và tháng 12 hàng năm.

Với trẻ trong độ tuổi ăn dặm, cha mẹ cần được bổ sung nguồn vitamin A thường xuyên thông qua chế độ ăn uống. Tuy vậy, vẫn nên cho con đến các trạm y tế để được bổ sung dưỡng chất.

Để phòng ngừa việc thiếu vitamin A, các bậc phụ huynh nên cho bé ăn đa dạng các thực phẩm như thịt, cá, gan, trứng, sữa và các loại rau có lá màu xanh đậm hoặc củ quả màu vàng cam như bí đỏ, cà rốt, gấc, đu đủ…

Không có hộ khẩu, có được uống vitamin A tại phường/xã đó không?

Tất cả trẻ em từ 6-36 tháng tuổi đều được uống vitamin A tại phường/xã đang sinh sống mà không cần sổ hộ khẩu.

Trong trường hợp trẻ dưới 6 tháng tuổi, người mẹ sẽ được uống vitamin A để cho con bú. Nếu người mẹ mới sinh và đang ở cữ, hoặc vì lí do nào đó mà không thể ra ngoài được thì có thể nhờ người nhà đến các điểm tại xã/phường xin viên vitamin A về tự uống theo chỉ định của nhân viên y tế.

Ngoài ra, cha mẹ cũng không cần mang theo giấy tờ gì khi đưa trẻ đến uống vitamin A tại các trung tâm y tế.

Trẻ vừa tiêm phòng, đang ốm, sốt có được uống vitamin A liều cao hay không?

Theo thông tin từ Sở Y Tế, trẻ bị sốt hoặc vừa tiêm phòng đều có thể uống được vitamin A. Nếu trẻ bị ốm nặng, không thể uống vitamin A được, cha mẹ có thể đến xã/phường để xin thuốc về để uống sau hoặc đợi khi trẻ hết ốm, cha mẹ có thể đưa trẻ đến các điểm y tế để được uống bổ sung.

ĐÓNG GÓP Ý KIẾN CỦA BẠN

Please enter your comment!
Vui lòng nhập Tên của bạn tại đây